Casa (cho trẻ từ 3-6 tuổi)

Thứ năm - 06/10/2016 10:12
“Trí tuệ thấm hút” là món qùa và là năng lực tuyệt vời mà bất kì trẻ em nào sinh ra cũng được trao tặng và nó chỉ kéo dài trong sáu năm đầu đời.
P1017613
P1017613

Chương trình Montessori cho trẻ từ 3-6 tuổi

Trí tuệ thấm hút” là món qùa và là năng lực tuyệt vời mà bất kì trẻ em nào sinh ra cũng được trao tặng và nó chỉ kéo dài trong sáu năm đầu đời. Khả năng bẩm sinh này giúp cho trẻ có thể học tiếng mẹ đẻ, hoàn thiện các kỹ năng vận động, hình thành trí tuệ và nhân cách. Bà Maria Montessori quan sát thấy trẻ trong giai đoạn này trẻ có thể “thấm hút” mọi thứ một cách không mệt mỏi và tự nhiên mà không cần bất kỳ sự nỗ lực nào.

Trẻ trong giai đoạn từ 3-6 tuổi đang trải qua một quá trình tự hình thành bản thân. Áp dụng phương pháp giáo dục Montessori và xây dựng “môi trường được chuẩn bị” gọi mời sự tham gia của trẻ là sự hỗ trợ để trẻ có thể học và phát triển trong giai đoạn vàng này. Có 4 lĩnh vực chính trong chương trình Montessori dành cho trẻ từ 3-6 tuổi: Thực tế cuộc sống, Phát triển giác quan, Ngôn ngữ, Toán học. Ngoài ra còn có lĩnh vực văn hoá gồm có lịch sử, địa lý, khoa học và lĩnh vực âm nhạc

Thực tế cuộc sống

Lĩnh vực thực tế cuộc sống cung cấp vô số các hoạt động đa dạng để trẻ phát triển kiểm soát và phối hợp vận động , tự chăm sóc bản thân (chải tóc, mặc quần áo, đi tất…) nhận thức về môi trường của mình ( tưới cây, lau lá, quét dọn…), những thói quen tốt công việc, trách nhiệm, tập trung, chú ý, thông qua các hoạt động tự phát và có mục đích. Qua đó, trẻ sẽ hình thành các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và giúp trẻ trở thành một người có trách nhiệm với bản thân, với môi trường và với bạn bè.

Phát triển giác quan

Các bài tập phát triển giác quan giúp cho trẻ chuẩn bị cho sự phát triển trí tuệ một cách có trật tự. Giáo cụ cảm quan giới thiệu các khái niệm về màu sắc, trọng lượng, hình dạng, kết cấu, kích thước, vật liệu, âm thanh và mùi một cách thú vị. Đây chính là quá trình đặt nền móng cho sự hiểu biết thế giới.

“Đôi tay là công cụ của trí tuệ con người” Tiến sĩ Maria Montessori.

Toán học

Chương trình giảng dạy Montessori chính là sự học tập hoàn toàn thông qua kinh nghiệm. Thông qua các bài học trong lĩnh vực phát triển giác quan, tư duy logic và trí não của trẻ đã được đánh thức để sẵn sàng cho việc học toán. Trẻ đã thành thạo với những khái niệm về khoảng cách, không gian, tính trật tự…và giờ là lúc giáo viên sẽ giới thiệu cho trẻ về những con số. Hình học, số học được tích hợp trong Montessori một cách rất gần gũi với cuộc sống. Các phép đếm, cộng, trừ, nhân, chia được minh họa bằng các chuỗi hạt. Trẻ học toán theo phương pháp Montessori sẽ nhanh chóng thành thạo với các phép tính mà đôi khi chúng ta sẽ không thể tin là trẻ có thể làm được khi ở độ tuổi này.

Ngôn ngữ

Lĩnh vực ngôn ngữ theo phương pháp Montessori là cách tiếp cận dựa trên ngữ âm học để tiến đến việc đọc. Sự phát triển của ngôn ngữ tràn ngập toàn bộ lớp học khi những đứa trẻ chia sẻ những khám phá mình, học các bài hát mới, nghe những câu chuyện và làm việc với một loạt các giáo cụ Montessori để học các chữ cái, cách đánh vần, học đọc, viết.

Văn hoá

Lĩnh vực văn hóa giới thiệu cho trẻ thế giới bên ngoài lớp học bao gồm địa lý, lịch sử, khoa học, sinh học…. Thiên nhiên và nhận thức toàn cầu được dạy trong lớp học thông qua việc sử dụng các quả địa cầu, địa hình đất, ghép hình các loài động vật, thực vật và các nghiên cứu về khoa học: các dạng của nước, chìm – nổi, sự nảy mầm….

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản phòng

83/PGDĐT-NG

Ngày ban hành: 24/05/2024. Trích yếu: Tổ chức các hoạt động hè cho học sinh năm 2024

Ngày ban hành : 24/05/2024

360/TB-PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: Thông báo về việc treo Quốc kỳ và nghỉ lễ kỉ niệm 49 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền năm - thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024) và Quốc tế lao động 01/5

Ngày ban hành : 24/05/2024

56/PGDĐT-NG

Ngày ban hành: 16/05/2024. Trích yếu: Tổ chức phong trào trồng cây xanh trong ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2024

Ngày ban hành : 16/05/2024

219/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 08/03/2024. Trích yếu: Kế hoạch phổ biến. giáo dục pháp luật năm 2024 của ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát

Ngày ban hành : 11/03/2024

190/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 04/03/2024. Trích yếu: Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/05/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc

Ngày ban hành : 04/03/2024

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website của trường thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay51
  • Tháng hiện tại13,902
  • Tổng lượt truy cập188,925
Thực đơn
Bữa sáng:

Bữa trưa:

Bữa xế:

Bữa chiều:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây